Thứ Ba, 13 tháng 10, 2015

Tinh thần doanh nhân: Chủ động

“Kẻ chờ đợi chỉ nhận được những thành quả mà người tiên phong đã bỏ lại”                                                                                   -   Abraham Lincoln
Hôm nay là ngày của bạn, vinh quang của bạn đang chờ. Vì vậy... hãy lên đường. Chủ động chính là thói quen quan trọng nhất của những người thành công đặc biệt là những doanh nhân.
  Tiền bạc, thành công, thành đạt, hạnh phúc không phải là những thứ từ trên trời rơi xuống nó chỉ đến với những ai chủ động tìm kiếm và giành lấy. Chúng ta không thể ở nhà nằm mơ và hi vọng luật hấp dẫn mang tiền bạc, thành công đến .
Tại sao chúng ta lại thụ động ?
-      Nền giáo dục “bé ngoan”, “áp đặt” biến chúng ta thành những chú gà công nghiệp, chú voi xích chân… luôn sống thụ động làm cái gì cũng xin phép, hỏi ý kiến và sống dựa dẫm vào người khác. Nếu quay trở về 20-30 năm trước thời cha chú chúng ta sẽ chưa biết đến điện thoại di dộng hay internet, các mạng xã hội là gì! Thì nay nó đã tác động đến mọi mặt cuộc sống, vì vậy thật sai lầm nếu cái gì cũng xin phép, hỏi ý kiến.
-      Một vấn nạn nữa thời kì hiện đại – đối với các gia đình có điều kiện. Đó là sự chăm sóc con cái kiểu nuông chiều- thích gì được đấy và chăm lo từ a đến z,  khiến chúng  có “suy nghĩ Ông Hoàng, Bà Hoàng”.  Chúng luôn cho rằng bằng cách nào đó, ở đâu đó, có một người nào đó ( không phải chúng) có trách nhiệm đem lại hạnh phúc, mang lại những lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn, tiền bạc đơn giản chỉ bởi vì chúng tồn tại.
-      Chúng ta sợ, chúng ta sợ chết, chúng ta sợ gặp người mới, chúng ta sợ thất bại, chúng ta sợ đi ra khỏi vùng an toàn…Chúng ta bị đánh ngục bởi vô số câu nói trong đầu như:  Nếu kinh doanh thua lỗ hết tiền thì sao ? nếu cô ấy, anh ấy từ chối thì sao? Phải làm việc 12-14 h/ ngày để theo đuổi hoài bão thì  làm gì còn thời gian vui chơi hay cho gia đình…? Những câu nói này khiến chúng ta co lại không giám làm gì.
Thực tế là nếu chúng ta muốn thành công – muốn chủ động tạo ra cuộc đời mơ ước. Chúng ta cần phải chịu trách nhiệm 100% cuộc sống chính mình, từ hiệu quả công việc, các mối quan hệ, sức khỏe, thu nhập, đến tình cảm…
Thực tế hầu hết chúng ta đều đổ lỗi cho ngoại cảnh đối với những điều không toại nguyện trong cuộc sống. Chúng ta đổ lỗi cho cha mẹ, cấp trên, bạn bè, thầy cô, trường lớp, đồng nghiệp, khách hàng, bạn đời, thời tiết, kinh tế và số phận…
- cho bất cứ ai hay bất cứ thứ gì. Chúng ta không bao giờ muốn xem xét vấn đề thực sự bắt nguồn từ đâu- Nó bắt nguồn từ chính bản thân chúng ta. Chính vì đổi lỗi mà chúng ta không chủ động hành động.
Sự thật là “ Chúng ta thường sợ mất cái chúng ta chưa có”. Chúng ta không dám kinh doanh vì sợ phá sản. Chúng ta không dám nói chuyện với người chúng ta ngưỡng mộ vì sợ bị từ chối. Chúng ta không dám theo đuổi ước mơ vì chúng ta sợ thất bại. Sự thật là không có chuyện “phá sản” nếu ta đang “ vô sản”, ai đó từ chối thì ta vẫn là ta , nếu không đạt được ước mơ thì ta vẫn có những thứ đang có
Chúng ta bị chi phối bởi thói quen vì vậy chúng ta cần tập luyện để có thể chủ động hành động bất chấp nỗi sợ hãi, bất chấp hoài nghi, bất chấp sự lo lắng ….Bất cứ điều gì cũng có thể ngăn cản ta. Vấn đề ở đây không phải vì độ lớn của thử thách, mà vì độ lớn của chính ta.
Điều gì tạo nên khác biệt của những doanh nhân lớn ?
Đơn giản họ là người luôn chủ động đi tìm cơ hội, nếu không có họ sẽ tạo ra nó.
“Người giàu hành động bất chấp nỗi sợ hãi, người nghèo để lỗi sợ hãi ngăn cản họ”                                                                                           -  T.Harv Eker
Chúng ta có thể nằm đó mơ mộng và hưởng thụ cảm giác an toàn thoải mái sau đó để làm nô lệ cho cuộc đời hoặc là lựa chọn đứng dậy, bước tiếp mặc dù có bị đánh ngã, mặc dù có bị từ chối, mặc dù không thỏa mái, mặc dù mồ hôi có rơi,… để giành lấy cuộc đời ta mơ ước.

Những doanh nhân, vĩ nhân cũng không phải luôn nhắm chúng mục tiêu, vấn đề là họ luôn luôn chủ động hành động cho dù có khả năng thất bại.
“Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là tạo ra nó”                   - Stephen Covy
Ngay bây giờ, ngay lúc này chính là lúc thuận lợi nhất để bạn chủ động hành động tạo ra tương lai của mình.
Hãy đứng dậy, hãy đi gặp những người mà bạn cần gặp, học những kỹ năng, kiến thức cần thiết với bạn, hãy thực hiện dự án mà bạn ấp ủ lâu nay….

Chúng ta có thể thành: bác sỹ tài ba, ca sỹ nổi tiếng, siêu sao bóng đá, minh tinh màn bạc,  tác giả, diễn giả vĩ đại, triệu phú $, tỷ phú $..

Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét