Thứ Hai, 26 tháng 10, 2015

Quy tắc 10.000 giờ -Bí quyết xuất chúng


Thí nghiệm đột phá của giáo sư tâm lý học K. Anders Ericsson đã được tiến hành tại Học viện âm nhạc Berlin Elite vào năm 1993. Ericsson và đội ngũ các nhà nghiên cứu của ông chia các học viên violin của trường thành 3 nhóm:
Nhóm 1: gồm những người chơi xuất sắc;
Nhóm 2: gồm những người chơi tốt;
Nhóm 3: gồm những người chơi trung bình.
    Tất cả đều cùng nhận được một câu hỏi: “Anh/chị đã tập luyện bao nhiêu giờ cả thảy từ lần đầu tiên anh/chị chạm tay vào cây đàn violin?”
Sau khi thu nhập và nghiên cứu câu trả lời, người ta khám phá ra rằng hầu hết những người này đều bắt đầu chơi đàn từ năm 5-6 tuổi và tập luyện trung bình 2-3 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn từ năm 8 tuổi trở đi.
  Nhóm những người chơi xuất sắc tập luyện nhiều hơn những người khác một cách đáng kể. Họ tập luyện 6 giờ mỗi tuần khi lên 9 tuổi, 8 giờ mỗi tuần khi lên 12, trung bình 16 giờ mỗi tuần khi lên 14, trước khi bước sang tuổi 20, họ đã tập luyện trung bình 30 giờ mỗi tuần và tích lũy được 10.000 giờ tập luyện kể từ khi bắt đầu chơi violin từ năm 5-6 tuổi.
Điều này hoàn toàn trái ngược với người chơi tốt có số giờ tập luyện là 8.000 giờ, và những học viên trung bình chỉ chạm mức 4.000 giờ .
   Nhóm nghiên cứu đã lặp lại khảo sát này với những nhac công piano, các kỳ thủ và vận động viên thể thao, khi so sánh những nhân vật xuất sắc với những người bình thường đều nhận thấy kết quả tương tự.
   Trong suốt quá trình nghiên cứu của mình, Ericsson không tìm ra bất cứ người chơi violin xuất sắc nào lại tập luyện ít hơn 10.000 giờ. Đồng thời họ cũng không phát hiện được người nào tập luyện chăm chỉ hơn tất cả những người khác mà lại không đạt được thành tích xuất sắc.
Nghiên cứu này cho thấy những người có tài năng vượt trội đơn thuần là họ nỗ lực hơn người khác rất nhiều. Thực chất, người ta nhận thấy khả năng xuất chúng phát triển khi một người rèn luyện một kỹ năng nào đó trong vòng 10.000 giờ đồng hồ.
Ngày nay chủ nghĩa “Mì Ăn Liền” toàn dạy chúng ta con đường tắt để đi đến đỉnh cao vinh quang và thành công. Công nghệ quảng cáo, phim ảnh nó khiến chúng ta ảo tưởng về con đường thành công: một người gầy gò bỗng chốc biến thành siêu nhân, một cô gái xấu xí sau vài phút dùng mỹ phẩm bỗng đẹp như công chúa,  một khóa học vài ngày hoặc vài giờ có thể trở thành triêu phú, … Song sẽ chẳng bao giờ có con đường tắt nào đưa ta đến thành công đích thực nếu ta không thật sự nghiêm túc đi qua thời gian và khó khăn thử thách trường kỳ trong suốt hành trình chinh phục mục tiêu dài hạn của đời mình. Không tích lũy đủ lượng thì không thể thay đổi được chất.
Thế nên, ngày nay rất nhiều bạn trẻ khát vọng trở thành ngôi sao ca nhạc, minh tinh màn bạc, hoa hậu…. chỉ với con đường tắt là sắc đẹp và tình dục,… trên thế giới có nhiều hình ảnh ngôi sao nổi như cồn sau đó vụt tắt nhanh chóng như Britney Spears nổi lên và trở thành thần tượng hướng tới của không biết bao nhiêu bạn trẻ trên thế giới bỗng chốc trở thành một hiện tượng của sự nghiện ngập và tràn lan các bê bối về đạo đức và hôn nhân. Hay như Mike Tyson một trong những huyền thoại của làng quyền anh hạng nặng thế giới đang là biểu tượng đẹp đẽ của sức mạnh và sự chiến thắng vẻ vang bỗng chốc trở thành đối tượng của biết bao nguyền rủa và sỉ nhục. … Và còn nhiều trường hợp khác tương tự như thế… Sở dĩ có chuyện đó là vì họ thiếu 10,000 giờ trau dồi nhân cách, học hỏi về đạo làm người, về nguyên tắc thành công bền vững….
 Điều gì đã làm Tiger Woods trở thành tay chơi golf xuất sắc nhất mọi thời đại?
Tiger được cha hướng đẫn chơi golf từ năm lên 3! Từ lúc 5 tuổi, Woods dành ít nhất 4, 5 giờ mỗi ngày để đánh 800 quả cho đến khi anh có thể đánh bóng hoàn hảo. Mãi đến tận sau 18 năm kiên trì tập luyện không ngừng nghỉ (4, 5 tiếng một ngày) mà anh ấy đã trở thành nhà vô địch thế giới ở tuổi 21.


Điều gì làm Warren Buffett (người giàu có nhất hành tinh) trở thành nhà đầu tư giỏi nhất thế giới?
 Ông bắt đầu làm quen với sách báo liên quan đến tài chính và bắt đầu mua cổ phiếu đầu tiên từ năm 8 tuổi! Trong khi bạn bè ông chơi đùa và đọc truyện tranh, chàng thanh niên trẻ tuổi Warren dành nhiều giờ mỗi ngày đọc các báo cáo thường niên và biểu đồ cổ phiếu!

Vậy còn Bill Gates thì sao? Chúng ta đều biết Bill nổi tiếng vì bỏ học giữa chừng để thành lập nên một công ty máy tính là Microsoft. Sau đó, nhờ khát vọng cháy bỏng cùng bộ não vượt trội, Bill Gates đã xây dựng nên một công ty phần mềm lớn nhất toàn cầu. Điều bí ẩn đã xảy ra vậy? Làm sao Bill Gates có thể trở thành một thiên tài xuất chúng trong lĩnh vực máy tính? Bill Gates có cơ hội tiếp xúc với lập trình vào năm 14 tuổi vì anh ấy học ở một ngôi trường có phòng máy tính ( rất rất hiếm ở thời điểm đó). Từ đó trở đi, Bill Gates dành khoảng 8 tiếng mỗi ngày, 7 ngày một tuần bên máy tinh trong khi bạn bè cùng trang lứa mải mê tiệc tùng và và vui chơi.

 Nếu  muốn thành thạo một kỹ năng nào đó, ta phải tập trung rèn luyện kỹ năng đó liên tục mỗi ngày. Chúng ta càng dành nhiều thời gian thực hành kỹ năng đó bao nhiêu, ta càng nắm vững kỹ năng đó bấy nhiêu và khi bạn vượt qua cột mốc 10.000 giờ, 10 năm ta sẽ thấy mình có thể thực hiện việc đó một cách xuất sắc mà không cần tốn nhiều công sức.

Hãy xem công việc hiện tại của bạn đang làm hoặc công việc bạn sẽ theo đuổi, yêu cầu những kỹ năng nào, ví dụ như: Thuyết trình, giao tiếp, bán hàng, quản lý … hãy học hỏi nó, hãy tập luyện nó. Hãy dùng quy tắc 10.000 giờ để rèn luyện thành người vượt trội.
                                                        ...V.Chuc...

Phản ứng:

1 nhận xét:

Đăng nhận xét