Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

Tinh thần doanh nhân: Mạo HiểmẢnh của Chức Vũ Văn.
 “Có chí làm quan, có gan làm giàu”
-      Tục ngữ

 Nếu không dám mạo hiểm chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội tỏa sáng!
Chúng ta thường sợ hãi làm cái gì đó nằm ngoại vùng an toàn của chúng ta: chúng ta sợ gặp người mới, sợ đi con đường mới, sợ làm công việc mới, chúng ta sợ theo đuổi một sự nghiệp mà con đường phía trước chưa chắc chắn.
Khởi nghiệp không phải là những ý tưởng được viết ra trên giấy, không phải là ước mơ. Khởi nghiệp là khi ta bắt tay hành động những kế hoạch ta viết ra để đạt được ước mơ. Khi bắt tay vào thực hiện cũng chính là khi ta lao ra thương trường, “ thường trường là chiến trường” nơi không dành cho những ai ưa thích mơ mộng, an phận, rụt rè.
Nhưng trớ trêu “ Hoa hồng luôn có gai”- phần thưởng luôn đi kèm với rủi ro. “ Làm như cũ mà mong kết quả mới là Điên” Albert Einsten . Nếu ta muốn có những thứ chưa từng có thì ta phải dám làm những việc chưa từng làm. Chúng ta không thể có kết quả mới nếu vẫn giữ suy nghĩ cũ, cách làm cũ , công việc cũ, chơi với những người cũ , ở vùng đất cũ…
Cuộc sống đầy rẫy những điều không chắc chắn, nhiều người sợ mắc sai lầm mà cứ sống rồi mong chờ đến khi nào có một cơ hội hoàn hảo, an toàn , chắc thắng thì mới hành động, nhưng thực tế cuộc đời này không bao giờ có cái gọi là cơ hội hoàn hảo, ngồi chờ cơ hội hoàn hảo không khác nào “há miệng chờ sung”.
Muốn thành công chúng ta không thể ngồi chỗ đợi cơ hội đến với mình, ta phải chủ động đi tìm nó, nếu không có thì có thể tạo ra nó. Cuộc đời đầy rẫy những điều không chắc chắn nhưng nếu không làm gì cả thì ta sẽ không nhận được gì.
Những người thành công họ cũng không biết kết quả rồi sẽ ra sao khi họ quyết định theo đuổi hoài bão của mình. Nhưng có điểm chung họ luôn cam kết hết mình theo đuổi nó , khác biệt là họ dám dấn thân và theo đuổi nó với một niềm tin không lay chuyển
Nếu không dám mạo hiểm bỏ dở Đại học Havard chuyên tâm theo đuổi đam mê của mình thì Billgates không có Microsoft, hay Mark Zuckerberg không có Face book như ngày hôm nay, còn vô số tấm gương khác để cho chúng ta học tập.

Nguy cơ là gì ?
Cười có nguy cơ bị cho là vô duyên.
Khóc có nguy cơ bị cho là yếu đuối.
Tiếp xúc với người khác có nguy cơ bị cho là dính líu.
Thể hiện cảm xúc có nguy cơ bộc lộ cái tôi.
Trình bày ý tưởng, mơ ước trước đám đông có nguy cơ bị đánh mất chúng.
Yêu có nguy cơ thất tình.
Sống có nguy cơ phải chết.
Hị vọng có nguy cơ thất vọng.
Kinh doanh có nguy cơ bị phá sản.
Thử sức có nguy cơ bị thất bại.
.................
Còn sống là còn nguy cơ....
Ta phải chấp nhận nguy cơ vì nguy cơ lớn nhất trong đời chính là không mạo hiểm chuyện gì cả. Người không mạo hiểm chuyện gì, không làm gì sẽ không có gì và không là gì cả. Nguy cơ là
trong nguy luôn có cơ.
“Hành trình vạn dặm cũng chỉ bắt đầu từ một bước di đầu tiên”.
-         Ngạn ngữ
Chúng ta chỉ cần bắt đầu và sau đó bước từng bước mà ta cho là cần thiết , rồi cuộc hành trình sẽ đưa ta đến nơi ta muốn
“Với mỗi thất bai, ta đều có một cách hành động khác đi . bạn chỉ cần tìm ra nó mà thôi. Nếu bạn gặp chướng ngại trên đường đi, thì hãy đi đường vòng” .
     Mary kay Ash.
Cuộc đời không có quá nhiều thời gian cho chúng ta chờ đợi.
Hãy dấn thân và hành động cho ước mơ, hoài bão của ta ngay từ bây giờ.Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét