Thứ Hai, 23 tháng 11, 2015

Sức mạnh trí tưởng tượng

“Trí tưởng tượng chinh phục cả thế giới” - (Napoleon Bonaparte).
 Albert Einsten nói “Trí trưởng tượng mạnh hơn tri thức” Khả năng tưởng tượng có lẽ là năng lực mạnh mẽ nhất mà con người có được. Tất cả những cải thiện trong cuộc sống đều bắt đầu từ sự cải thiện về những hình ảnh trong tâm trí con người. Tác giả bộ truyện Harry Porter đình đám J.K. Jowling chia sẻ: “Chúng ta đâu cần phép thuật để thay đổi thế giới, chúng ta có đủ sức mạnh rồi - sức mạnh tưởng tượng những điều tốt đẹp hơn”. Con người có thể bay trên không trung, đặt chân lên mặt trăng, lặn sâu xuống đáy biển và vô số chuyện trước kia cho là hoang tưởng thì nay đã trở thành hiện thực, tất cả đều nhờ tưởng tượng.
  “ Để quan sát ảnh hưởng của trí tưởng tượng trên vật chất như thế nào, giáo sư Cazanelli đã dùng kính ảnh để thí nghiệm. Trong phòng tối, ông tưởng tượng đến một hình ảnh gì, một cái bát, một quyển sách hoặc một chiếc xe hơi chẳng hạn và nhìn sững vào phim ảnh (mặt có tráng thuốc) để cách mắt độ 20cm.
 Nhìn như vậy độ 20 phút, trong trí luôn luôn giữ vững hình ảnh vật của mình tưởng tượng. Sau đó đem kính ảnh ra rửa, liền thấy hiện trên mặt phim ảnh đúng hình ảnh của vật ông ta đã tưởng tượng trong trí. Tính chất lu-mờ hay rõ rệt là do sức tưởng tượng của ta có mạnh và rõ rệt hay không. Thí nghiệm này nhiều người đã thử qua đều đạt kết quả tốt đẹp như vậy”.

-      Internet
  Tưởng tượng ảnh hưởng đến cơ thể con người, nói đâu xa chỉ cần để ý những việc hằng ngày chung quanh cũng đủ thấy. Tưởng tượng ăn khế chua trong miệng tự nhiên chảy nước bọt, ban đêm thấy gió vi vu, cây sột soạt tưởng tượng là ma thất kinh tái mặt, nổi da gà lạnh xương sống…

·        Tưởng tượng và tài năng sáng tạo

Con người không biết tưởng tượng vẫn có thể thu thập được sự kiện. Nhưng nếu không có tưởng tượng sẽ không thể có phát minh vĩ đại.

Lênin từng nói: "Thật là sai lầm nếu nghĩ rằng chỉ có nhà thơ mới cần tưởng tượng. Đó là một định kiến sai lầm ngu xuẩn. Ngay cả trong toán học cũng cần có tưởng tượng. Không có nó thì không thể có phép vi phân và tích phân"

Dù là học binh, sinh viên đến nhà khoa học, các vị lãnh đạo quản lý, doanh nhân đến các văn nghệ sĩ... muốn phát triển tài năng nhất thiết phải biết tưởng tượng.
Trong quá trình nhận thức lý tính phải trải qua quá trình tư duy. Nhưng tư duy không thể đáp ứng được mọi đòi hỏi phức tạp do thực tiễn cuộc sống đặt ra. Có những tình huống có vấn đề, con người khó có thể dùng tư duy mà giải quyết được. Khi đó con người phải dùng đến một qúa trình nhận thức cao cấp khác, đó là tưởng tượng.

Vậy tưởng tượng là gì?

Là con người dựng lên trong óc mình những hình ảnh con người, sự vật, sự kiện mới chưa từng được trực tiếp tri giác hoặc chưa có trong hiện thực.
Hoặc có thể nói, tưởng tượng còn là quá trình nhận thức, phản ánh những cái chưa có trong kinh nghiệm bằng cách xây dựng những hình ảnh mới, trên cơ sở những hình ảnh (biểu tượng) đã có.

Điều gì giúp khoa học và kỹ thuật phát triển đưa con người đã lên được mặt trăng và một số hành tinh khác ? Điều gì giúp Con người đã lặn dưới đáy đại dương ? Biết bao nhiêu sự kiện mà trước đây cho là hoang đường, thần bí, mơ mộng hay hão huyền nay thành sự thật. Tất cả đều bắt đầu từ Tưởng tượng.

Có loại tưởng tượng không chủ định và loại tưởng tượng có chủ định.

Loại tưởng tượng không chủ định là loại tưởng tượng mà những hình ảnh xuất hiện trong trí óc ta không theo một mục đích đặt ra từ trước.
Loại này có hai mức: Tưởng tượng không có sự tham gia của ý thức (khi mơ) và tưởng tượng có sự tham gia ít nhiều của ý thức ở giai đoạn đầu, sau đó mờ đi (Ngắm mây, ngắm cảnh sau đó tưởng tượng ra các loại hình thù).

Loại thứ hai là tưởng tượng có chủ định. Loại này có mục đích, có phương hướng rõ ràng, dựng lên nhưng hình ảnh nhất định nhằm giải quyết một ý muốn cụ thể của con người. Kết quả của tưởng tượng có chủ định bao giờ cũng xuất phát từ thực tiễn, từ những tri thức, kinh nghiệm nhất định mà con người đã tích luỹ được về vấn đề đó. (Những người sáng tác văn học như viết truyện ngắn, tiểu thuyết, làm thơ thấy rất rõ điều này). Vì nó được lựa chọn, phân tích, tổng hợp những nét chủ yếu của các hiện tượng, hình ảnh đã có, đã biết để xây dựng hình ảnh mới.
Loại tưởng tượng này gắn với hoạt động của tư duy, ý chí, với hệ thống tín hiệu thứ hai và luôn được sự điều khiển của ý thức. Điều này, các nhà tâm lý học, giáo dục học, những nhà khoa học, các văn nghệ sĩ... đều rõ. Các vị tướng chỉ huy quân sự trước khi bước vào trận đánh, quá trình phán đoán, phân tích tình hình là quá trình tưởng tượng các tình huống có thể xảy ra. Khi dự kiến các phương án tác chiến lại càng phải tưởng tượng cao hơn.

Tưởng tượng có chủ định cũng có hai mức.
Một là tưởng tượng tái tạo. Đó là quá trình phản ánh trong óc những hiện tượng mới với bản thân mình bằng cách sử dụng những tài liệu, kinh nghiệm đã có của xã hội loài người, của người khác về các mặt như văn, sử, nghệ thuật, chiến đấu... Có nhiều cách xây dựng tưởng tượng tái tạo càng sâu sắc càng vững vàng thì kết quả càng cao. Các ca sĩ, diễn viên kịch, múa... rất cần sự tưởng tượng phong phú. Người ta dùng tưởng tượng để sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và gửi gắm tư tưởng, tình cảm của mình trong đó.
Tưởng tượng càng phong phú thì giá trị nghệ thuật càng được đầy lên cao.

Mức thứ hai là tưởng tượng sáng tạo: Đây là mức tưởng tượng cao hơn, phức tạp hơn, xây dựng những biểu tượng mới chưa có trong hiện thực.
Không có tưởng tượng sáng tạo thì không có bất cứ thành tựu nào trong khoa học xã hội - nhân văn cũng như khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật...
Kết quả tưởng tượng sáng tạo phụ thuộc vào tư tưởng, tri thức, năng lực, kinh nghiệm và nhất là tình cảm và nguồn cảm hứng trong quá trình lao động sáng tạo. Đó là trạng thái đặc biệt của nỗ lực sáng tạo. Nó làm tăng hưng phấn của cảm xúc, tập trung chú ý, tư duy rành mạch, tăng nghị lực, tăng nhiệt tình.

Có hai dạng đặc biệt của tưởng tượng sáng tạo là ước mơ và lý tưởng. Ước mơ là những biểu tượng, hình ảnh mong muốn tương lai. Ước mơ đúng, hữu ích là nguồn cổ vũ con người. Ước mơ viển vông dẫn đến hoang tưởng có hại.
Lý tưởng có tính tích cực và hiện thực cao hơn ước mơ. Lý tưởng là hình ảnh chói sáng mà con người muốn vươn tới. Nó là động cơ mạnh mẽ thúc đẩy con người vươn lên giành tới tương lai. Uớc mơ lý tưởng những hoài bão tạo khả năng tiềm tàng và sức mạnh to lớn. Ước mơ sáng tạo là một trong những đức tính quí giá. Vì vậy mỗi người phải biết

·        Năng lực mạnh mẽ nhất của con người:


Khả năng tưởng tượng có lẽ là năng lực mạnh mẽ nhất mà con người có được. Tất cả những cải thiện trong cuộc sống đều bắt đầu từ sự cải thiện về những hình ảnh trong tâm trí chúng ta. Tình trạng hiện nay phần lớn do tâm trí ta dẫn dắt . Tưởng tượng để cài đặt tiềm thức trội đồng thời kích hoạt luật hấp dẫn, thu hút con người, cơ hội và nguồn lực từ bên ngoài vào cuộc sống của chúng ta, những điều mà ta cần để đạt mục tiêu của mình. “ Nổi trội bên trong, vượt trội bên ngoài”.  Khi ta thay đổi những bức tranh bên trong tâm trí mình thì thế giới bên ngoài cũng sẽ bắt đầu thay đổi .
Ở tuổi 25, J. K. Jowling gần như trắng tay: hôn nhân tan vỡ, công việc và tài sản không có. Bà thậm chí đã định tìm đến cái chết để giải thoát. 
Nhưng may mắn thay, Jowling có một trí tưởng tượng tuyệt vời. Với chiếc máy chữ và ý tưởng về cậu bé phù thủy Harry, nữ văn sĩ quyết tâm xây dựng lại cuộc đời mình. 
Cứ thế, hàng trăm triệu ấn bản của bảy tập truyện đến tay người đọc khắp thế giới, giúp bà mẹ đơn thân đổi đời thành tỷ phú. 
Chia sẻ với sinh viên đại học Harvard năm 2008, bà nói: “Trí tưởng tượng không chỉ là khả năng con người hình dung ra những điều không có thật, nó còn là nguồn mạch của tất cả phát minh và sáng tạo... Chúng ta đâu cần phép thuật để thay đổi thế giới, chúng ta có đủ sức mạnh rồi: Sức mạnh tưởng tượng những điều tốt đẹp hơn!””                                                                         – internet

Tưởng tượng và tầm nhìn:

Ví như đèn pha ôtô chiếu xa cỡ ngàn mét thấy được đống gạch, đá cản đường, chiếc đèn pha 3 vôn chiếu xa chục mét thấy được đàn chuột đang ăn, nhưng chiếc đèn dầu hoả xách tay ánh sáng chiếu được vài mét thấy được mấy con gián đang chạy. Người cầm đèn dầu sẽ phản đối người chiếu đèn pha là nói bịa, người soi đèn pin sẽ nói rằng người chiếu đèn pha là hoang tưởng..
Người có óc tưởng tượng sáng tạo càng cao thì người bình thường càng khó nhận biết
Tuy mỗi người, mỗi ngành có sự vận dụng khác nhau, nhưng dù sao cũng có những nét chung mà mỗi con người phải biết tưởng tượng sáng tạo, không có tưởng tượng cao, không thể nhìn được về phía trước, khó có thể trở thành tài năng, nhân tài.

Bán cầu não phải sẽ thống trị tương lai:

Theo các kết quả nghiên cứu các nhà khoa học, bán cầu não trái điều khiển nửa thân người bên phải, bán cầu não phải thì ngược lại. Bán cầu não trái có vai trò chính chỉ huy các kỹ năng nói, viết, tính toán, tư duy và phán đoán; còn bán cầu não phải đóng vai trò chủ đạo quyết định sự khéo léo, óc thẩm mỹ, khả năng cảm thụ âm nhạc, tình cảm, lòng say mê...

Như vậy, mỗi bán cầu não đảm trách những nhiệm vụ cụ thể, riêng biệt và khi được phát triển, sẽ đem lại những bộ kỹ năng hoàn toàn khác nhau.Tuy nhiên, bán cầu não trái thường phát triển hơn bán cầu não phải, điều này giải thích lý do đa số nhân loại thuận tay phải. Chúng ta thường quá chú trọng đến các hoạt động và kỹ năng của não trái mà quên mất vai trò và khả năng của não phải: các hệ thống giáo dục của chúng ta đều tuân theo các tiến trình, bài giảng cụ thể vì cách thức này giúp kiến thức dễ được tiếp thu nhất, khi não trái xử lý các thông tin logic. Trong khi đó, có rất ít các khóa học theo đuổi những suy nghĩ của não phải, ngoại trừ một số ngành nghệ thuật.

Trong cuốn “Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới - Bán Cầu Não Phải Sẽ T hống Trị Tương Lai”,  Tác giả: Daniel H. Pink nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mà não trái thắng thế và Thời đại thông tin do nó phát sinh ra đang dần được thay thế bởi một thế giới mới mà tại đó các phẩm chất của não phải như sáng tạo, trực giác, sẽ nổi trội hơn.” Ông cho rằng thế giới cần theo đuổi triết lý suy nghĩ mới về “một nền kinh tế sáng tạo”. 

Chúng ta đang sử dụng trí tưởng tượng ra sao ? 
"Đòn đau nhớ đời", "Bồ đá, phá sản, thất nghiệp, tai nạn...." nhắm mắt lại là chúng ta tưởng tượng ra những cảnh kinh hoàng, quá khứ tăm tối lại hiện ra làm cho chúng ta tê liệt.
Tương lai thì sao? "Sống chết mặc bay", không có định hình rõ ràng về tương lại, “vật vờ” như đám bèo trôi dạt trên con kênh.
Hoặc là tương lai u ám như trời sắp bão "Nếu công ty phá sản thì sao? Nếu xảy ra chiến tranh? Nếu thất nghiệp?”...chúng ta sống trong lo lắng, sợ hãi...
Hiện tại thì: thở ngắn, thở dài, chán chường, chửi đời, chửi xã hội ...
"Với trí tưởng tượng: có thật hay không thật là như nhau"
Ngay lúc này, ngay bây giờ hãy sử dụng trí tưởng tượng lập trình lại Tiềm thức trội của bạn, khi thay đổi Tiềm thức trội cuộc đời bạn cũng sẽ thay đổi.
Quá khứ đau khổ đã xảy ra - hãy cho nó vào dĩ vãng.
Lấy kỳ tích quá khứ làm đòn bẩy, hãy vẽ lại bức tranh tương lai vinh quang, huy hoàng. Hãy Sống cuộc đời cho đáng sống.Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét