Thứ Ba, 27 tháng 10, 2015

Bí quyết xuất sắc vượt trội: trọng tâm

Tại sao năng lượng mặt trời có thể thiêu cháy trái đất nhiều lần nhưng bắc cực và nam cực lại vẫn đóng băng quanh năm ngày tháng và nhiều vùng trên trái đất không được chiếu sáng ? tất cả chỉ do sự phân tán năng lượng.
Cuộc sống cũng vậy, đôi khi điều ngăn cản bạn đến vĩ đại không phải khó khăn hay nghịch cảnh mà bạn gặp phải, đó là quá nhiều điều tốt bạn đang có: thể thao cũng tốt, học tiếng anh cũng tốt, chơi với bạn bè cũng tốt, ăn nhậu cũng tốt… Đáng tiếc hầu hết người Viêt chỉ dừng lại ở mức tốt: học tốt, tình cảm tốt, quan hệ tốt, ...mà thực tế đời sống này có quá nhiều việc tốt để làm vì vậy hiếm người có thể xuất sẵc,vượt trội. “Một nghề thì sống đống nghề thì chết” Một ngày chúng ta chỉ có 24 H , ta không thể ôm đồm quá nhiều việc, việc tốt nào cũng làm thì không làm được cái gì “nên hồn”.
 Chúng ta thường có máu tiểu thương tiểu nông cố hữu nên vạ cái gì cũng “đâm đầu” vào làm, không biết phân biệt nặng nhẹ, chỉ làm những cái lặt vặt nên cuộc đời ta cũng chỉ lặt vặt, leo lắt... Quy tắc cuộc sống 80/20, điều này có nghĩa là gì ? 80 % kết quả , chất lượng cuộc sống của ta bắt nguồn từ 20 % yếu tố cốt lõi. Điều dễ nhận thấy là tất cả những người thành công lớn họ biết cách chọn lựa và ưu tiên cho những thứ quan trọng trong cuộc đời họ “ Trọng tâm vào trọng số lớn - trọng tâm vào những yếu tố cốt lõi”. Vượt trội =f( cốt lõi) Đặc biệt muốn xuất chúng, muốn vĩ đại phải tìm ra và tu luyện cái cốt tử chính mình.  Cốt tử là gì ? cốt tử chính là cái tạo ra bạn, là cái độc đáo, duy nhất , là cái bạn khác biệt người khác, nếu mất nó bạn sẽ chết. Nên tảng của “Nhân Hiệu” chính là sự giao thoa giữa sứ mệnh, đức tính cốt tử với năng khiếu cốt tử. Mỗi khi có qua nhiều lựa chọn không biết lựa chọn cái gì, hoặc trước một quyết định khó khăn không biết quyết định thế nào cho đúng hãy viết ra yếu tố cốt tử, cốt lõi của bạn sau do chọn lựa theo thứ tự ưu tiên: cốt tử ->cốt lõi-> cần có …

Thứ Hai, 26 tháng 10, 2015

Xây dựng quốc gia khởi nghiệp


 “Cho bạc cho vàng, không bằng chỉ đàng làm ăn”
Giảm thất nghiệp, chỉ một con đường: Xây dựng Quốc gia khởi nghiệp.
Trong thời buổi kinh tế thị trường, chúng ta cần phải giáo dục cho học sinh, sinh viên Tinh Thần Doanh Chủ - khởi nghiệp làm giàu chứ không phải là nhồi kiến thức như “nhồi vịt” để đem bán cho thị trường lao động.
Tỉ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao, là một nỗi ám ảnh nặng nề đối với thế hệ trẻ và tất nhiên là đối với tương lai dân tộc.

“ Hơn 162.000 lao động đại học đang thất nghiệp.

Theo Bản tin, Quý 1/2014 cả nước có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 145,8 nghìn người so với Q4/2013. Tỷ lệ thất nghiệp chung là 2,21%; tỷ lệ thất nghiệp thành thị là 3,72%, cao gấp 2,4 lần nông thôn (1,53%).
Đáng chú ý, nhóm lao động trình độ cao tiếp tục khó khăn khi tìm việc làm, có 162,4 nghìn người có trình độ từ đại học trở lên bị thất nghiệp; 79,1 nghìn người có trình độ cao đẳng bị thất nghiệp.
Đặc biệt, bản báo cáo ghi nhận tình trạng thất nghiệp thanh niên tiếp tục là vấn đề cần quan tâm, có 504,7 nghìn thanh niên từ 15-24 tuổi bị thất nghiệp, chiếm 6,66%, tăng 54,4 nghìn người so với Q4/2013. Ngoài ra, tỷ lệ thiếu việc làm ở nông thôn là 3,4%, cao gấp 1,2 lần sao với cả nước; của lao động trong nhóm ngành nông – lâm nghiệp và thủy sản là 4,7%, của nhóm lao động gia đình là 4.1% và lao động tự làm là 3.1%.
Bên cạnh đó, trong Quý 1/2014 có gần 1,3 triệu lao động thiếu việc làm. Số giờ làm việc thực tế bình quân của nhóm “lao động thiếu việc làm” là 22,3 giờ/ tuần, chỉ bằng 53% so với lao động cả nước (42,3%), trong đó 42,2% làm việc dưới 20 giờ/ tuần.
Số liệu bản tin cho biết, đến hết Q1/2014, cả nước có 8,6 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp; 86,7 nghìn người đăng ký thất nghiệp, trong đó: 75,3 nghìn người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng; 5,6 nghìn người được hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần…” (Trích: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/184176/hon-162-000-lao-dong-dai-hoc-dang-that-nghiep.html).

“Làm như cũ mà mong kết quả mới là điên”
-         Albert Einstein.
Nếu nhà nước chỉ bàn cách về bố trí việc làm và thay sách giáo khoa thì kết quả đem lại chắc chắn sẽ chỉ là như cũ.

Đổi mới giáo dục là đổi mới về mặt chất lượng chứ không phải là đổi mới về hình thức. Bình mới rượu cũ, nếu chỉ thay bằng một chiếc vỏ mới dù có đẹp lung linh đến đâu mà chất lượng rượu không tốt thì cũng chẳng ai dùng.
Muốn thay đổi dân tộc, chỉ một con đường, dịch chuyển tận gốc: Thay vì phương pháp dạy học lấy bằng làm thuê phải dạy học khởi nghiệp làm giàu. Mỗi trường học phải là một cái nôi khởi nghiệp. Mỗi công ty cũng là một cái nôi khởi nghiệp. Cả đất nước ta phải là một "QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP" giống như bài học mà Israel đã từng làm.
“Giảm thất nghiệp hiệu quả nhất là tạo dựng văn hóa khởi nghiệp”

“Dân giàu nước mạnh: Khởi Nghiệp”

Quy tắc 10.000 giờ -Bí quyết xuất chúng


Thí nghiệm đột phá của giáo sư tâm lý học K. Anders Ericsson đã được tiến hành tại Học viện âm nhạc Berlin Elite vào năm 1993. Ericsson và đội ngũ các nhà nghiên cứu của ông chia các học viên violin của trường thành 3 nhóm:
Nhóm 1: gồm những người chơi xuất sắc;
Nhóm 2: gồm những người chơi tốt;
Nhóm 3: gồm những người chơi trung bình.
    Tất cả đều cùng nhận được một câu hỏi: “Anh/chị đã tập luyện bao nhiêu giờ cả thảy từ lần đầu tiên anh/chị chạm tay vào cây đàn violin?”
Sau khi thu nhập và nghiên cứu câu trả lời, người ta khám phá ra rằng hầu hết những người này đều bắt đầu chơi đàn từ năm 5-6 tuổi và tập luyện trung bình 2-3 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn từ năm 8 tuổi trở đi.
  Nhóm những người chơi xuất sắc tập luyện nhiều hơn những người khác một cách đáng kể. Họ tập luyện 6 giờ mỗi tuần khi lên 9 tuổi, 8 giờ mỗi tuần khi lên 12, trung bình 16 giờ mỗi tuần khi lên 14, trước khi bước sang tuổi 20, họ đã tập luyện trung bình 30 giờ mỗi tuần và tích lũy được 10.000 giờ tập luyện kể từ khi bắt đầu chơi violin từ năm 5-6 tuổi.
Điều này hoàn toàn trái ngược với người chơi tốt có số giờ tập luyện là 8.000 giờ, và những học viên trung bình chỉ chạm mức 4.000 giờ .
   Nhóm nghiên cứu đã lặp lại khảo sát này với những nhac công piano, các kỳ thủ và vận động viên thể thao, khi so sánh những nhân vật xuất sắc với những người bình thường đều nhận thấy kết quả tương tự.
   Trong suốt quá trình nghiên cứu của mình, Ericsson không tìm ra bất cứ người chơi violin xuất sắc nào lại tập luyện ít hơn 10.000 giờ. Đồng thời họ cũng không phát hiện được người nào tập luyện chăm chỉ hơn tất cả những người khác mà lại không đạt được thành tích xuất sắc.
Nghiên cứu này cho thấy những người có tài năng vượt trội đơn thuần là họ nỗ lực hơn người khác rất nhiều. Thực chất, người ta nhận thấy khả năng xuất chúng phát triển khi một người rèn luyện một kỹ năng nào đó trong vòng 10.000 giờ đồng hồ.
Ngày nay chủ nghĩa “Mì Ăn Liền” toàn dạy chúng ta con đường tắt để đi đến đỉnh cao vinh quang và thành công. Công nghệ quảng cáo, phim ảnh nó khiến chúng ta ảo tưởng về con đường thành công: một người gầy gò bỗng chốc biến thành siêu nhân, một cô gái xấu xí sau vài phút dùng mỹ phẩm bỗng đẹp như công chúa,  một khóa học vài ngày hoặc vài giờ có thể trở thành triêu phú, … Song sẽ chẳng bao giờ có con đường tắt nào đưa ta đến thành công đích thực nếu ta không thật sự nghiêm túc đi qua thời gian và khó khăn thử thách trường kỳ trong suốt hành trình chinh phục mục tiêu dài hạn của đời mình. Không tích lũy đủ lượng thì không thể thay đổi được chất.
Thế nên, ngày nay rất nhiều bạn trẻ khát vọng trở thành ngôi sao ca nhạc, minh tinh màn bạc, hoa hậu…. chỉ với con đường tắt là sắc đẹp và tình dục,… trên thế giới có nhiều hình ảnh ngôi sao nổi như cồn sau đó vụt tắt nhanh chóng như Britney Spears nổi lên và trở thành thần tượng hướng tới của không biết bao nhiêu bạn trẻ trên thế giới bỗng chốc trở thành một hiện tượng của sự nghiện ngập và tràn lan các bê bối về đạo đức và hôn nhân. Hay như Mike Tyson một trong những huyền thoại của làng quyền anh hạng nặng thế giới đang là biểu tượng đẹp đẽ của sức mạnh và sự chiến thắng vẻ vang bỗng chốc trở thành đối tượng của biết bao nguyền rủa và sỉ nhục. … Và còn nhiều trường hợp khác tương tự như thế… Sở dĩ có chuyện đó là vì họ thiếu 10,000 giờ trau dồi nhân cách, học hỏi về đạo làm người, về nguyên tắc thành công bền vững….
 Điều gì đã làm Tiger Woods trở thành tay chơi golf xuất sắc nhất mọi thời đại?
Tiger được cha hướng đẫn chơi golf từ năm lên 3! Từ lúc 5 tuổi, Woods dành ít nhất 4, 5 giờ mỗi ngày để đánh 800 quả cho đến khi anh có thể đánh bóng hoàn hảo. Mãi đến tận sau 18 năm kiên trì tập luyện không ngừng nghỉ (4, 5 tiếng một ngày) mà anh ấy đã trở thành nhà vô địch thế giới ở tuổi 21.


Điều gì làm Warren Buffett (người giàu có nhất hành tinh) trở thành nhà đầu tư giỏi nhất thế giới?
 Ông bắt đầu làm quen với sách báo liên quan đến tài chính và bắt đầu mua cổ phiếu đầu tiên từ năm 8 tuổi! Trong khi bạn bè ông chơi đùa và đọc truyện tranh, chàng thanh niên trẻ tuổi Warren dành nhiều giờ mỗi ngày đọc các báo cáo thường niên và biểu đồ cổ phiếu!

Vậy còn Bill Gates thì sao? Chúng ta đều biết Bill nổi tiếng vì bỏ học giữa chừng để thành lập nên một công ty máy tính là Microsoft. Sau đó, nhờ khát vọng cháy bỏng cùng bộ não vượt trội, Bill Gates đã xây dựng nên một công ty phần mềm lớn nhất toàn cầu. Điều bí ẩn đã xảy ra vậy? Làm sao Bill Gates có thể trở thành một thiên tài xuất chúng trong lĩnh vực máy tính? Bill Gates có cơ hội tiếp xúc với lập trình vào năm 14 tuổi vì anh ấy học ở một ngôi trường có phòng máy tính ( rất rất hiếm ở thời điểm đó). Từ đó trở đi, Bill Gates dành khoảng 8 tiếng mỗi ngày, 7 ngày một tuần bên máy tinh trong khi bạn bè cùng trang lứa mải mê tiệc tùng và và vui chơi.

 Nếu  muốn thành thạo một kỹ năng nào đó, ta phải tập trung rèn luyện kỹ năng đó liên tục mỗi ngày. Chúng ta càng dành nhiều thời gian thực hành kỹ năng đó bao nhiêu, ta càng nắm vững kỹ năng đó bấy nhiêu và khi bạn vượt qua cột mốc 10.000 giờ, 10 năm ta sẽ thấy mình có thể thực hiện việc đó một cách xuất sắc mà không cần tốn nhiều công sức.

Hãy xem công việc hiện tại của bạn đang làm hoặc công việc bạn sẽ theo đuổi, yêu cầu những kỹ năng nào, ví dụ như: Thuyết trình, giao tiếp, bán hàng, quản lý … hãy học hỏi nó, hãy tập luyện nó. Hãy dùng quy tắc 10.000 giờ để rèn luyện thành người vượt trội.
                                                        ...V.Chuc...