Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2016

Kế thừa tạo dư thừa.


“Vào mùa thu, khi bạn thấy những đàn ngỗng bay về phương nam để tránh đông theo hình chữ V, bạn có tự hỏi những lý lẽ khoa học nào có thể rút ra từ đó.
Mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẩy cho con ngỗng bay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một. Hàng năm, đàn ngỗng luôn vượt qua được mùa đông nhờ vào bí quyết đó của mình”.
Trong sự nghiệp phát triển cá nhân cũng vậy, chúng ta không thể một bước thành tỷ phú đô la, một siêu sao hay một vĩ nhân. Nó là một quá trình tích lũy liên tục có tính kế thừa.
Bạn có biết ? Quá trình một chiếc tàu vũ trụ được phóng vào không gian. Hơn 90% năng lượng được dùng cho việc phóng tàu lên, quá trình còn lại tiêu tốn rất ít năng lượng. Và khi bay trong quỹ đạo, tàu chủ yếu sử dụng lực quán tính.
Nếu bạn làm công việc bán hàng, chắc hẳn bạn cũng biết đến con số 1/6 – chi phí chăm sóc một khách hàng cũ chỉ tốn kém bằng 1/6 lần chăm sóc một khách hàng mới.
Những người thành công lớn, đơn giản họ biết tận dụng lực quán tính trong sự nghiệp của họ - “kế thừa tạo dư thừa”
Tại sao chúng ta chưa thành công lớn?
“ Cả thèm chóng chán”, hôm nay làm việc này mai lại làm việc khác. “a dua” “đua đòi” “tâm lý bầy đàn” thấy người khác làm, cũng làm theo được một thời gian ngắn lại bỏ cuộc. Chính vì vậy ta không tận dụng được lực quán tính, không có tính kế thừa. Nguy hiểm hơn đôi khi kết quả các công việc này còn triệt tiêu nhau.
Việc không định hướng rõ ràng cho cuộc đời nên chúng ta học một nghề, ra trường làm một việc khác, rồi mất rất nhiều thời gian để chúng ta học một nghề nghiệp mới.
Chúng ta không thể đi nhanh nếu thường xuyên đổi hướng nhưng rất dễ dàng chạy trên con đường cao tốc.
Vậy làm thế nào để sử dụng “lực quán tính” trong sự nghiệp cá nhân?
Lấy năng khiếu - thiên phú làm bệ phóng, hoài bão làm đích đến, sứ mệnh là đường cao tốc- cáp quang. Xây dựng “Nhân hiệu” thiết kế nhất quán từ 0 tuổi đến cuối đời”

Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét