Chủ Nhật, 17 tháng 4, 2016

Bí mật này sẽ thay đổi cách chúng ta sống –học tập – làm việc!


Từ phát hiện tình cờ về “nơron phản chiếu”

Năm 1996, trong khi khảo sát não bộ khỉ Macaque, ba nhà khoa học đã tình cờ phát hiện ra một cụm tế bào thần kinh ở vỏ não con vật, chịu trách nhiệm cho phản ứng với các kế hoạch hành vi. 

Ngạc nhiên hơn, bộ phận này không chỉ hoạt động khi con khỉ Macaque làm việc mà còn hoạt động ngay cả khi nó nhìn thấy một cử chỉ, dù là nhỏ nhất của con khỉ khác. Chính bởi khả năng phản ứng đặc biệt khi bị kích thích bởi hành động của cá thể khác, các chuyên gia đã đặt tên cho cụm tế bào thần kinh ấy là “Nơron phản chiếu”.

Sau đó, các “Nơron phản chiếu” cũng đã được chứng minh là tồn tại ở con người. Các nhà khoa học còn khẳng định rằng, nơron dạng này sở hữu khả năng phản ứng tốt với cảm giác, hành vi, cảm xúc, 2 vai trò chủ đạo của nơ ron phản chiếu đó là giúp tự động lan truyền cảm xúc và copy hành vi.

Trong một thí nghiệm các nhà khoa học dùng máy chụp não fMRI và cho những người tình nguyện tham gia thí nghiệm theo dõi cuốn băng video một người đang mỉm cười hay quắc mắt, giận dữ thì hầu hết các vùng hoạt động trong não người quan sát đều giống những vùng hoạt động trong não người thể hiện cảm xúc.
Các nơron phản chiếu chính là yếu tố quyết định cách học của trẻ. Học theo lối bắt chước là con đường chính trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ nhỏ. Chúng học ăn, học nói, học đứng, học đi,…tất cả đều dựa vào bắt chước, chúng bắt chước ông bà, cha mẹ, anh chị…Cách dạy & học tốt nhất là truyền thần –nhập tâm, rất tiếc nền giáo dục chúng ta hiện nay chỉ là ngồi im một chỗ và thầy đọc trò chép nên hiệu quả không cao.


Những nơron phản chiếu này không chỉ khiến chúng ta tự động bắt chước hành vi của người khác mà còn giúp chúng ta hiểu được mục đích sau hành vi. Hiểu những ý định của người khác và tại sao họ lại có ý định đó sẽ mang lại cho mỗi cá nhân những thông tin xã hội vô giá, giúp mỗi cá nhân đi trước một bước, cảm nhận được những gì sắp xảy ra, giống như một chú tắc kè hoa biết đổi màu tùy theo hoàn cảnh. Đây chính là cơ sở lý thuyết “mô phỏng hành vi” được dùng để “đọc vị tâm lý”, ứng dụng rộng rãi trong bán hàng, y học, điều tra…
Đặc biệt nơron phản chiếu khiến cảm xúc có tính lây lan, cho phép chúng ta cảm nghiệm và đồng cảm cảm xúc người khác.
Một nhà thần kinh học người Mỹ làm việc tại Đại học Geneva, Daniel Stern, nghiên cứu chi tiết. Trong nhiều năm, Stern đã thực hiện một hệ thống những quan sát về bà mẹ và trẻ sơ sinh. Stern cũng nghiên cứu những tương tác ở người lớn, như quan hệ tương tác giữa bác sĩ và bệnh nhân hay giữa hai người yêu nhau. Từ các nghiên cứu của mình, Stern kết luận rằng hệ thần kinh của chúng ta được thiết kế sao cho hệ thần kinh của người khác có thể nắm bắt và hiểu được. Chính vì thế, chúng ta có thể cảm nhận những gì xảy ra với người khác bằng cảm xúc rất thật. Trong những khoảnh khắc như vậy, chúng ta cộng hưởng với những trải nghiệm của họ, và tương tự, họ cũng cộng hưởng với những trải nghiệm của chúng ta.

Stern cũng chỉ ra rằng, chúng ta không thể tiếp tục coi suy nghĩ của chúng ta như một thực thể riêng rẽ, độc lập và tách biệt. Thay vào đó, chúng ta phải coi chúng là một thực thể có khả năng thẩm thấu, tương tác không ngừng nhờ có sự tham gia của một sợi dây gắn kết vô hình nào đó. Ở mức độ vô thức, chúng ta luôn góp mặt trong cuộc đối thoại không ngừng với bất kỳ ai mà chúng ta tiếp xúc, mọi cảm xúc, mọi cử động của chúng ta đều hướng đến và dung hòa với họ. Ít nhất là có những khoảnh khắc, đời sống tâm hồn của ta và người đó cùng được thiết lập trong một ma trận đôi, nối kết với nhau…

Thứ Bảy, 9 tháng 4, 2016

Cuộc sống vốn không công bằng!

Cuộc sống vốn dĩ không công bằng nhưng điều đó không có nghĩa là bạn xuất thân hèn kém thì cả cuộc đời hèn kém.
Trên đường đời không chỉ toàn đường cao tốc hay đường được trải thảm đỏ mà thay vào đó là những đường núi gồ ghề, đường đất dầy dẫy ổ gà, ổ voi... nơi không dành cho xe sang. Chiến thắng chỉ giành cho người có ý chí kiên cường và kiên định với hoài bão
Chúc cả nhà chủ nhật tuyệt vời!