Thứ Sáu, 31 tháng 3, 2017

Phương pháp chúng tôi biến trẻ tự kỷ thành thiên tài. Phần 1

“Bạn tin bạn làm được hay không, bạn đều đúng” (Henry Ford). Sự thật hiển nhiên là khả năng, tương lai của các em phụ thuộc vào niềm tin của cha mẹ, thầy cô, xã hội,…cho dù là trẻ bình thường hay trẻ tự kỷ.
 “Trời hành”, “trời đày”, “ma nhập”, “tật nguyền bẩm sinh” “vô phương cứu chữa”..., đó là những quan niệm về trẻ tự kỷ. Không những thế, các con còn bị miệt thị: “đồ điên”, “thằng đần”, “thằng thần kinh”, “thằng dở hơi’, “đồ bỏ đi”...

Khoa học hiện đại đã mang ánh sáng tương lai đến cho các con và xã hội. Con người hoàn toàn có thể thay đổi số mệnh của mình dựa trên khám phá về tính dẻo của Nơ ron - Neuroplasticity, Nơ ron phản chiếu – Mirroring, Ngoại di truyền – Epigenetics.

Tính dẻo của Nơ ron - Neuroplasticity

 Trước đây, chúng ta cho rằng hệ thần kinh được hình thành từ bé, không thay đổi, chỉ có ngày một kém đi theo tuổi tác. Ngày nay, khoa học chứng minh rằng hệ thần kinh có thể thay đổi thông qua các hoạt động hằng ngày, não có tính dẻo – Neuroplasticity. Với sự lặp lại các hành vi có chủ đích theo hướng mà ta mong muốn, có thể tái cấu trúc các liên kết nơ ron. Hành vi của trẻ tự kỷ chủ yếu là ngẫu nhiên, rối loạn và thái quá, chứng tỏ các đường lên kết nơ ron hoặc không có hoặc không bền chặt. Khi ta thực hiện một hành động lặp đi lặp lại nhiều lần thì đường lên kết này ngày càng rõ hơn, chuẩn hơn, hình thành “đường cao tốc nơ ron” (hay nếp nhăn). Đúng như ông cha ta dạy “Trăm hay không bằng tay quen”. “Có công mài sắt có ngày nên kim”. “Nước chảy đá mòn”. Chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra các liên kết trong não trẻ tự kỉ, từ hành vi ban đầu còn ngượng nghịu đến tạo chuẩn, thành nghệ thuật. Ngược lại, những liên kết đã hình thành nhưng không được sử dụng đều sẽ trở nên mờ dần, thậm chí mất hẳn.


Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét