Thứ Năm, 7 tháng 9, 2017

Mục đích cuộc sống!!!!!


Trong buổi sáng sớm đi dạo bên bờ biển. Vị doanh nhân thấy ông lão đang buông câu. Thương cảm cho ông lão vì tuổi già phải dậy từ sáng sớm để mưu sinh.
- Doanh nhân đến bên ông lão và hỏi:Sao ông không đóng chiếc thuyền ra khơi mà câu?
- Ông lão mỉm cười hỏi lại: Tại sao tôi lại phải đóng thuyền?
- Doanh nhân trả lời: để ông câu được nhiều cá hơn
- Ông lão hỏi tiếp: Tại sao tôi phải bắt nhiều cá?
- DN trả lời: Khi đó ông có nhiều tiền , ông có thể làm những thứ ông thích và ông sẽ sống hạnh phúc.
- Ông lão cười lớn: Anh không thấy tôi đang hạnh phúc sao?
Thoáng đọc chúng ta cười lớn tưởng ông lão ngớ ngẩn. Ngẫm lại nó như một cái kim đâm thức tỉnh ta trong cơn mê lâu nay. Chúng ta lao vào kiếm tiền như con thiêu thân. Chúng ta bán sức khỏe, bán niềm vui, bán hiện tại để mong có được hạnh phúc ngày mai. Kết quả là nhiều người sống nửa cuối đời trong bệnh viện, một số thì ôm tiền ngủ sau song sắt. và cái gọi là hạnh phúc đó vẫn nằm ở ngày mai mà không phải hôm nay. Để rồi nhắm mắt trong tiếc nuối và “giá mà”, giá mà ngày đó ta...
Tại sao chúng ta không thể sống hạnh phúc ngay bây giờ? Ý nghĩa cuộc sống là sống có ý nghĩa. Mục đích cuộc sống là sống có mục đích. Đã khi nào ta tự hỏi mục đích cuộc sống của ta là gì? Ta là ai? Như cây bút sinh ra để viết, điện thoại sinh ra để liên lạc vậy “Ta” sinh ra để làm gì?
Cây rau muống chỉ tuyệt vời khi dùng thân và lá. Hoa hồng chỉ tuyệt vời để ngắm, gửi không ai ăn hoa hồng. “Dụng nhân như dụng mộc”, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Đời người không phải là bài toán so sánh thiệt hơn, quan trọng là sống đúng mục đích của tạo hóa hay không?.
Hạnh phúc thật sự của con người không hẳn là tiền bạc hay danh vọng. Đức Phật, Mẹ Teresa, Nelson Mandela… không vì tiền tài danh vọng mà đều hạnh phúc và được lưu danh muôn đời. Họ phụng sự, làm theo sứ mệnh của đất trời.
Đức Phật từ bỏ ngôi vị thái tử, sau nhiều năm tu khổ hạnh gần kề cái chết, ngài đã tìm ra lẽ sống của đời mình - giảng pháp con đường diệt khổ. Đức Phật khất thực để thuyết pháp từ năm này qua năm khác, từ nơi này qua nơi khác. Đến 80 tuổi, Đức Phật Thích-ca tịch diệt trong sự bình an và hạnh phúc.
Mẹ Tersa thì hạnh phúc khi chăm sóc những người khốn cùng, mẹ làm công việc đó mỗi ngày và luôn mặc trên người chiếc áo vải thô viền xanh đáng giá một đồng Ấn Độ cho đến khi rời khỏi thế gian này.
“Hãy học cách lắng nghe khoảng lặng trong tâm hồn bạn và hiểu được rằng mọi việc trên đời đều có mục đích của nó” (Elisabeth Kubler- Ross. M.D)
Mỗi con người sinh ra đều có mầm sống, một sứ mệnh hay thiên mệnh. Khi ta thuận theo thiên nhiên, thuận theo thiên mệnh thì cuộc sống sẽ sung sướng. Đa số chúng ta vì tiền mà hy sinh cái gốc của mình, sống tầm gửi, đánh quả và là nô lệ cho đồng tiền.
“Sinh ra như một bản thể đừng chết đi như một bản sao” - John Mason
“Có hai ngày quan trọng nhất trong đời bạn. Một là khi bạn được sinh ra. Hai là khi bạn biết được tại sao” - Mark Twain
Thành công lớn nhất của đời người là tìm ra mục đích sống – lẽ sống. Khi ta làm đúng với mục đích, đúng với thiên mệnh đất trời, ta sẽ làm việc một cách đam mê, hăng say, năng lượng tự nó tuôn trào. Lúc ấy chúng ta không phải khổ sở “cố kiếm để sống”, ta cũng không cần sếp “Thưởng” hay “đá đít”. Ta sẽ vượt qua mọi thử thách một cách dễ dàng, sức sống mạnh mẽ như mầm cây đội đất vươn lên.
“Chúa tạo ra bạn là một bản thể riêng biệt, hãy sống với chính con người thật của bạn và làm cho con người mình tốt nhất có thể”. - John Mason

Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét