Thứ Ba, 5 tháng 9, 2017

Muốn đứng trên thiên hạ đừng cầu mong việc dễ!!!


Trong thế giới các loài chim thì chim đại bàng được coi là loài chim dũng mãnh nhất. Chúng là “VUA” các loài chim. Các vị vua này chỉ làm tổ trên vách đá, nơi cheo leo giữa vực sâu để ấp trứng. Nơi ấy không có một loài nào có thể đến được ngoại trừ thần chết, trước mặt chúng là đại dương mênh mông gào thét.
Bài học đầu đời của đại bàng được bắt đầu bằng cú đá từ trên cao xuống của đại bàng mẹ. Đối mặt với vực sâu hun hút và với những cơn sóng gào thét, đại bàng con vô cùng sợ hãi. Chúng chới với giữa không trung, vẫy đôi cánh bé nhỏ để mong có thể đưa mình lên cao nhưng không thể, cánh của nó quá yếu, nó như lịm đi và rơi xuống.
Ngay lúc đó, đại bàng mẹ lao xuống và cắp nó trở lại vách đá. Nhưng, ngay sau đó, đại bàng mẹ lại tiếp tục đẩy đại bàng con xuống vách đá… Đại bàng con lại cố vỗ cánh, vỗ mãi, và chao đảo. Nó đã bắt đầu đón được gió nhưng vẫn chưa thể bay. Một lần nữa, đại bàng mẹ lại đưa nó trở lại khi nó lịm đi và rơi xuống. Cứ như vậy, điều này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi các con đại bàng con có thể bắt đầu vỗ cánh và bay được. Lúc đó, đại bàng mẹ sẽ bay đi, để lại nó với cuộc sống mới. Từ nay nó phải tự kiếm sống, tự đương đầu với mọi khó khăn, nó phải dũng mãnh như đồng loại của nó, và rồi chính nó cũng dạy con mình tập bay như thế.
Gà không thể thành đại bàng nhưng đáng tiếc nhiều người sinh ra là đại bàng lại sống cả đời là kiếp gà.
Trong mỗi chúng ta đều có một sức mạnh của đại bàng, khốn lỗi chúng ta:
Không dám dấn thân.
Không dám mạo hiển.
Không dám vượt nghịch cảnh, vượt thách thức.
Không dám tổn thương để được ban thưởng.
Không dám khám phá tới hạn của mình để làm những việc phi thường
và rồi chết đi vẫn là TIỀM NĂNG.

Muốn cao giá - phải trả giá. Muốn thành đại bàng – Vua các loài chim phải học cách sống với thần chết và biến tiếng gào thét của đại dương thành bản hùng ca khích lệ.
Nền giáo dục hiện tại vẫn lấy tiêu chí Bé Ngoan lên đầu. Nó vô tìnhTạo nên một thế hệ gà công nghiệp, to xác nhưng thụ động & yếu ớt. Tiếc thương thay cho nhiều đại gia, họ chăm con họ như “ông Hoàng”. Chu cấp từ a đến z hi vọng con thành đại bàng. Cuối cùng tạo ra đám gà công nghiệp sống trong tổ đại bàng. Hoặc là đám gà cấy lông đại bàng. Đó cũng là lý do tại sao không có nguyên thủ quốc gia có nguyên quán ở Ba Đình và Quận 1
 
Thế giới hiện đại cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt và khốc liệt hơn. Khủng hoảng kinh tế dồn dập hơn, kéo dài hơn, rồi chiến tranh, bão lớn… Thông minh logic IQ ngày càng nhường chỗ cho thông minh cảm xúc EQ Và đặc biệt là thông minh vượt khó AI (Adversity Intelligence).
“Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường”, “có chí làm quan có gan làm giàu”. “ý chí kiên cường mỏ kim cương”. Khó khăn là cơ hội cho những người có bản lĩnh thực sự thể hiện. Lãnh đạo ngày nay cần tinh thần máu lửa, tiên phong của những nhà thám hiểm, những chiến binh thời cổ đại. Nên nhớ kim cương được tạo ra từ nhiệt độ cao và áp lực lớn, đại bàng trưởng thành từ hiểm nguy và sóng lớn. Nếu chỉ dạy đại bàng bay ở dưới thấp thì lớn lên sao đủ dũng khí bay ở trên cao! Ở đời cũng vậy thách thức tạo sức bật, áp lực tạo thực tài. Muốn đứng trên thiên hạ đừng cầu mong việc dễ. Thay vì né tránh khó khăn hãy nung nấu khát vọng đương đầu mọi thử thách


Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét